ผู้เขียน หัวข้อ: ลาลีกา สเปน กับความห่างชั้นของมาตรฐานทีม  (อ่าน 4332 ครั้ง)

Sporting

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
       ฟุตบอลลาลีกา สเปน ฤดูกาลนี้เท่าที่ผมได้ติดตามการแข่งขัน นอกจากเรื่องของสถานการณ์การลุ้นต่างๆ ทั้งการลุ้นแชมป์ ลุ้นหนีตกชั้น ลุ้นอันไปเล่นฟุตบอลยุโรปแล้ว สิ่งหนึ่งที่สังเกตเห็นได้ คือ ความห่างชั้นของมาตรฐานทีมต่างๆ กับ สองทีมยักษ์ใหญ่ รีล มาดริด และ บาร์เซโลน่า ในหลายๆแมทการแข่งขันของสองทีม รีล มาดริด และ บาร์เซโลน่า นั้น พวกเขายิงประตูถล่มเอาชนะคู่แข่งแบบขาดลอย บางนัดยิง 3 ลูก บางนัดยิง 4 บางนัดยิง 5 หรือมากกว่านั้นก็มี

       ซึ่งมันต่างไปจากฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่แม้จะเป็นทีมกลางตาราง หรือ ทีมท้ายตาราง โอกาสที่ทีมหัวตารางจะเอาชนะแบบขาดลอยนั้นมีไม่มากเลย หลายนัดของพรีเมียร์ลีก ทีมหัวตารางต้องเล่นกันแบบหืดขึ้นคอกว่าที่จะเชือดเอาชนะทีมท้ายตารางได้ จึงเห็นได้ชัดครับว่า มาตรฐานทีมฟุตบอลของสเปนกับของ อังกฤษ ถ้าไม่นับรวม รีล มาดริด กับ บาร์เซโลน่า ยังห่างชั้นกันมาก แต่การจะให้ทีมต่างๆพัฒนามาตรฐานขึ้นมาให้ใกล้เคียงกับ มาริด และ บาร์ซ่า ถ้าเป็นระยะเวลาสั้นๆบอกได้เลยว่ายากเหลือเกิน เพราะสโมสรส่วนใหญ่ในสเปน ไม่มีเงินถุงเงินถังสำหรับการใช้จ่ายซื้อตัวนักเตะเหมือนที่มาดริดมี และก็ไม่ได้มีระบบทีมที่ดีเยี่ยมเหมือนที่บาร์ซ่ามี ซึ่งการสร้างระบบทีมที่ดีเยี่ยม มีระบบเยาวชนที่เกื้อนุลทีมชุดใหญ่อย่าง บาร์ซ่า ต้องใช้เวลามาก อย่างน้อยก็ 4-5 ปีขึ้นไป

       ดังนั้นเราคงได้เห็นสกอร์ที่ขาดลอยของฟุตบอลลาลีกา สเปนแบบนี้ไปเรื่อยๆอีกนานครับ แต่ถึงอย่างไรความสนุกของการลุ้นแย่งแชมป์ของสองทีม มาดริด และ บาร์ซ่า ก็คงไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปหรอกครับ ซึ่งในบางที แฟนบอลมาดริด กับ บาร์เซโลน่าก็คงไม่อยากที่จะให้ทีมอื่นๆในลาลีกา สเปนพัฒนายกระดับมาตรฐานทีมขึ้นมาด้วย เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น คู่แข่งในการแย่งแชมป์จะไม่ใช่แค่ทีมเดียวแล้ว จริงอยู่ที่ความสนุกในการลุ้นแชมป์อาจเพิ่มมากขึ้น แต่ทว่าเปอร์เซ็นต์ที่ทั้งสองทีมทจะคว้าแชมป์ก็จะลดลงครับ