ผู้เขียน หัวข้อ: แค่ยิงประตูไม่ได้ หรือศักยภาพทีมยังไม่ดีพอ?  (อ่าน 3774 ครั้ง)

Sporting

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
       มองที่ปัญหาของทีมลิเวอร์พูลในฤดูกาลนี้กันแบบผิวเผินอาจสรุปได้ว่า ปัญหาที่ทำให้ผลงานของลิเวอร์พูลฤดูกาลนี้ย่ำแย่ก็คือ การยิงประตู หรือการจบสกอร์ที่ไม่เฉียบคมพอ แต่เมื่อเราจะมองกันอย่างละเอียดนึดนึง คงสรุปกันไม่ได้ว่าปัญหาฤดูกาลนี้ของทีมหงส์แดง ลิเวอร์พูลมีเพียงแค่จุดนี้ เพราะถ้าแค่ปัญหาการยิงประตูไม่คมพอ การแก้ไขคงเสร็จเรียบร้อยไปนานแล้ว และถึงตอนนี้ก็คงทำให้ลิเวอร์พูลมีผลงานที่กระเตื้องขึ้นมาจนอย่างน้อยก็อยู่ในพื้นที่ที่จะได้ไปเล่นฟุตบอลยุโรปแบบสบายๆแล้วล่ะ ฉะนั้นปัญหาที่แท้จริงคืออะไร?

       อันนี้ผมขอตอบโดยส่วนตัวเลย คือ ทีมหงส์แดง ลิเวอร์พูลยังเป็นทีมที่มีศักยภาพไม่ดีพอสำหรับเป้าหมายที่พวกเขาตั้งไว้ ทั้งเป้าหมายการลุ้นพื้นที่ฟุตบอลยุโรป และการลุ้นแชมป์รายการต่างๆ ไล่ดูตั้งแต่กองหลังขึ้นไป เห็นได้เลยครับว่า เกมรับของลิเวอร์พูลยังเล่นกันได้แบบว่า สามวันดีสี่วันไข้ วันดีคืนดีสามารถเล่นกันได้อย่างเหนียวแน่น แต่บทจะรั่ว จู่ๆก็โดนยิงนัดนึง 2-3 ลูกได้ง่าย กระทั่งกับทีมที่ดูแล้วศักยภาพจะด้อยกว่าตนเองมาก ลิเวอร์พูลก็โดนยิงได้ง่ายถึงแมทละ 2-3 ลูกเลย ไล่ขึ้นมาหน่อยในเกมแดนกลาง อันนี้ก็ชัดเจนว่าศักยภาพยังไม่ถึงระดับทีมหัวตาราง แม้ลิเวอร์พูลภายใต้การทำทีมของแบรนแดน ร็อดเจอร์ส ฤดูกาลนี้จะเป็นทีมต่อบอลกันได้ดี ผ่านบอลไปมาดี ครองบอลได้เยอะ

       ทว่าประสิทธิการทำเกม การป้อนบอลสวยๆของแดนกลางไปสู่ผู้เล่นเกมรุกกลับมีไม่มากพอ ถ้าเกมแดนกลางมีประสิทธิภาพกว่านี้ ป้อนบอล จ่ายบอลสวยๆ สร้างจังหวะการยิงประตูแบบอันตรายๆในแดนหน้าได้มากกว่า ทีมลิเวอร์พูลก็จะดีกว่านี้ และปัญหาการยิงประตูไม่ได้ก็จะลดลง และเมื่อไล่ขึ้นมาถึงแดนหน้า หากไม่นับหลุยส์ ซัวเรซ จะหานักเตะที่มีทีเด็ดทีขาดในการจบสกอร์ในทีม แทบไม่ได้เลย ฉะนั้นสรุปกันไปเลยครับถ้าลิเวอร์พูลต้องการดีขึ้นกว่านี้ ต้องปรับศักยภาพของทีมขนานใหญ่ และพยายามทำให้ทุกอย่างดีขึ้นไม่ใช่แค่การจบสกอร์เท่านั้น